Tập huấn giám sát phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue năm 2024

Trong bối cảnh dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue (SXHD) ngày càng trở nên phức tạp, việc nâng cao năng lực giám sát phòng, chống dịch là vô cùng cần thiết. Nhằm đáp ứng yêu cầu này, trong tháng 6/2024, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang (CDC Bắc Giang) đã phối hợp với TTYT các huyện, thị, thành phố tổ chức tập huấn hướng dẫn giám sát phòng, chống dịch bệnh SXHD cho 451 cán bộ chuyên trách chương trình SXH từ huyện đến xã, nhằm mục đích trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết để các cán bộ có thể ứng phó hiệu quả với dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Sốt xuất huyết Dengue là một bệnh truyền nhiễm do virus Dengue gây ra, được truyền qua muỗi Aedes. Bệnh có khả năng lan truyền nhanh chóng, gây ra các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Mỗi năm, Việt Nam ghi nhận hàng nghìn ca mắc SXHD, trong đó có nhiều trường hợp tử vong. Đặc biệt, tỉnh Bắc Giang là một trong những địa phương có nguy cơ cao bùng phát dịch bệnh SXH do các yếu tố như từng có ổ dịch cũ, khí hậu nắng mưa thất thường, điều kiện môi trường một số nơi chưa tốt, cơ sự di biến động dân cư lớn,...tạo thuận lợi cho mầm bệnh xâm nhập và sự phát triển của muỗi truyền bệnh.

Tại Việt Yên, lớp tập huấn diễn ra vào ngày 26/6/2024, với sự tham gia của 35 cán bộ y tế của thị xã và các Trạm Y tế, cùng 03 cán bộ của Trung tâm Y tế các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang. Các nội dung tập huấn bao gồm: hướng dẫn giám sát và phòng, chống bệnh SXHD theo hướng dẫn của Bộ Y tế; quy trình xử lý ổ dịch SXH, giám sát véc tơ và nhận biết các loại véc tơ gây bệnh SXHD; giới thiệu các loại máy phun hóa chất, hướng dẫn sử dụng hóa chất diệt côn trùng phòng chống bệnh SXH.

Hình ảnh lớp tập huấn tại TTYT thị xã Việt Yên

Sau lớp tập huấn, các học viên đã nắm vững kiến thức và kỹ năng cần thiết để thực hiện giám sát phòng, chống dịch bệnh SXHD tại địa phương. Hầu hết các học viên đầu đánh giá cao chất lượng của lớp tập huấn, đặc biệt là các phần thực hành sử dụng các loại máy phun hóa chất và thảo luận. Những kiến thức và kỹ năng này sẽ giúp họ tự tin hơn trong việc ứng phó với dịch bệnh.

Bà Lê Thị Oánh - cán bộ phụ trách chương trình SXH thuộc Khoa Kiểm soát dịch bệnh, TTYT Việt Yên chia sẻ: "Lớp tập huấn đã cung cấp cho chúng tôi rất nhiều kiến thức hữu ích và thực tế, giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về bệnh SXHD, cách giám sát phòng, chống bệnh hiệu quả. Tôi tin rằng với những gì học được, chúng tôi sẽ làm tốt hơn công việc của mình tại địa phương".

Lớp tập huấn giám sát phòng chống dịch bệnh SXHD do CDC tỉnh Bắc Giang phối hợp với TTYT huyện Việt Yên tổ chức đã thành công tốt đẹp, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho công tác y tế tại địa phương. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc nâng cao năng lực giám sát và phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, góp phần vào sự phát triển bền vững của tỉnh Bắc Giang nói chung và thị xã Việt Yên nói riêng./.

Đỗ Thảo - Phòng Dân số và Truyền thông

SĐT đường dây nóng

Trung tâm Y tế:

0966.851.919

Sở Y tế:

0967.721.919

Lưu ý: Chỉ điện thoại vào đường dây nóng của Sở Y tế khi đã điện vào đường dây nóng của Trung tâm Y tế nhưng không được giải quyết

Khảo sát sự hài lòng của người bệnh với nhân viên y tế
  
Thống kê truy cập
 273 Trong ngày
 263 Trong tháng
23 Đang online
Bản quyền 2021 ©Trung Tâm Y tế thị xã Việt Yên
Thiết kế bởi Aptech