Tán sỏi công nghệ cao tại TTYT Việt Yên

Nhằm nâng cao chất lượng khám và điều trị bệnh, trong những năm gần đây, Trung tâm Y tế thị xã Việt Yên (TTYT Việt Yên) đã không ngừng đầu tư nhiều trang thiết bị y tế hiện đại cũng như ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ y bác sỹ, tiếp cận và triển khai các kỹ thuật y tế chuyên sâu để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn thị xã và các vùng lân cận.

Vừa qua, nhờ sự chuyển giao kỹ thuật của các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Việt Đức về Ngoại - Tiết niệu, TTYT Việt Yên đã triển khai thành công nhiều ca tán sỏi thận công nghệ cao, điển hình trong đó là tán sỏi qua da đường hầm nhỏ và nội soi tán sỏi ngược dòng bằng ống mềm. Đây được coi là một bước đột phá công nghệ trong phẫu thuật ngoại khoa điều trị sỏi tiết niệu, đã dần thay thế hầu hết phương pháp điều trị khác như mổ mở truyền thống.

Vào TTYT Việt Yên trong tình trạng đau bụng tăng dần, chủ yếu vùng bụng mạn sườn trái đau xuyên ra sau lưng, anh NVL (35 tuổi, trú tại xã Hoàng An, Hiệp Hòa, Bắc Giang), sau khi thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, anh NVL được các bác sỹ chẩn đoán bị sỏi thận trái, kích thước sỏi 27x23mm, đài bể thận giãn độ II và có chỉ định phẫu thuật.

Các y bác sĩ đang thực hiện kỹ thuật tán sỏi qua da đường hầm nhỏ

Tương tự trường hợp của anh NVL, anh TVQ (32 tuổi, trú tại thị trấn Nếnh, Việt Yên, Bắc Giang), trước khi nhập viện anh bị đau bụng âm ỉ, tiểu buốt, tiểu rắt và tiểu ra máu. Sau khi vào viện và thực hiện các xét nghiệm, anh Q được chẩn đoán bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu, ứ nước thận trái do sỏi niệu quản đoạn 1/3 trên, sỏi nhỏ thận trái, anh được các bác sĩ tư vấn thực hiện kỹ thuật nội soi ngược dòng bằng ống mềm để làm sạch sỏi.

Nếu như trước đây, những bệnh nhân bị sỏi đường tiết niệu như 02 trường hợp nêu trên sẽ phải thực hiện mổ mở, thời gian phẫu thuật kéo dài gây đau đớn và dễ bị nhiễm trùng cho bệnh nhân, thì nay TTYT Việt Yên đã thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân bằng những kỹ thuật chuyên sâu về điều trị sỏi tiết niệu - đó là các kỹ thuật ít xâm lấn bao gồm tán sỏi qua da đường hầm nhỏ và nội soi ngược dòng bằng ống mềm.

Các y bác sĩ đang thực hiện kỹ thuật tán sỏi qua da đường hầm nhỏ

Những ca phẫu thuật tán sỏi được thực hiện trực tiếp bởi các chuyên gia đầu ngành về ngoại tiết niệu của Bệnh viện Việt Đức cùng các y bác sĩ tại TTYT Việt Yên. Sau 30 phút, sỏi thận và sỏi niệu quản của 2 bệnh nhân đã được lấy ra khỏi cơ thể, bệnh nhân có thể ngồi dậy và đi lại được, không còn cảm giác đau đớn sau vài giờ phẫu thuật.

​Nội soi ngược dòng bằng ống mềm là kỹ thuật sử dụng ống soi niệu quản đi từ vùng niệu đạo, qua bàng quang và lên niệu quản để tiếp cận trực tiếp viên sỏi. Sau đó sử dụng năng lượng khí nén hoặc laser để phá vỡ viên sỏi, bơm rửa và gắp hết vụn sỏi ra ngoài.

Kỹ thuật tán sỏi qua da được các bác sĩ tạo 1 đường hầm nhỏ từ bên ngoài da vào vị trí có sỏi, sau đó đưa máy nội soi qua đường hầm vào để tìm sỏi. Sau khi xác định chính xác vị trí sỏi qua màn hình nội soi, bác sĩ sử dụng năng lượng laser tán sỏi thành từng mảnh nhỏ rồi hút bỏ ra ngoài thông qua đường hầm.

Sỏi niệu quản qua hình ảnh nội soi

Những kỹ thuật trên là những kỹ thuật ngoại khoa không xâm lấn hoặc xâm lấn tối thiểu nhất, thay thế cho phương pháp mổ mở truyền thống với những ưu điểm như không có vết rạch dài trên cơ thể, không trải qua phẫu thuật nặng nề, ít biến chứng, không gây sang chấn sau thủ thuật, người bệnh ít đau, ít chảy máu, không có sẹo hoặc có sẹo nhỏ không đáng kể, đảm bảo tính thẩm mỹ, sức khỏe bệnh nhân phục hồi nhanh và thời gian nằm viện ít,...Tùy vào kích thước và vị trí của sỏi, bệnh nhân sẽ được tư vấn sử dụng phương pháp tán sỏi công nghệ cao phù hợp với tình trạng bệnh của mình.

Với tâm huyết của người thầy thuốc hết lòng vì người bệnh, TTYT Việt Yên tiếp tục đẩy mạnh các kỹ thuật mới, phương pháp y học hiện đại nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân, góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân./.

Đỗ Thảo - Phòng Dân số và Truyền thông

SĐT đường dây nóng

Trung tâm Y tế:

0966.851.919

Sở Y tế:

0967.721.919

Lưu ý: Chỉ điện thoại vào đường dây nóng của Sở Y tế khi đã điện vào đường dây nóng của Trung tâm Y tế nhưng không được giải quyết

Khảo sát sự hài lòng của người bệnh với nhân viên y tế
  
Thống kê truy cập
 178 Trong ngày
 751 Trong tháng
12 Đang online
Bản quyền 2021 ©Trung Tâm Y tế thị xã Việt Yên
Thiết kế bởi Aptech