TTYT huyện Việt Yên: Cấp cứu thành công cho bệnh nhân thủng mặt trước hành tá tràng bằng phương pháp nội soi

Ngày 03/01/2023, Trung tâm Y tế huyện Việt Yên (TTYT Việt Yên) tiếp nhận bệnh nhân H.M.Đ, 29 tuổi, trú tại xã Tú Xuyên, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn, nhập viện trong tình trạng đau đột ngột như dao đâm vùng thượng vị, bụng cứng như gỗ.

Sau khi thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng để xác định tình trạng bệnh, kết quả chụp CT ổ bụng, X-quang, siêu âm, các triệu chứng lâm sàng, các bác sĩ của TTYT Việt Yên xác định bệnh nhân bị thủng tạng rỗng nghi do thủng ổ loét hành tá tràng/ mổ cũ viêm ruột thừa, ngay lập tức bệnh nhân được chỉ định mổ nội soi cấp cứu: kiểm tra trong mổ thấy mặt trước hành tá tràng có lỗ thủng kích thước khoảng 7x7mm, bệnh nhân được tiến hành: khâu lỗ thủng qua nội soi.

(Hình ảnh lỗ thủng hành tá tràng của bệnh nhân H.M.Đ qua hình ảnh nội soi)

Bằng sự phối hợp nhịp nhàng, ê kíp phẫu thuật do Ths.BS.CKII. Trần Minh Phương - Giám đốc TTYT Việt Yên và BS.CKI. Đoàn Văn Trung - Trưởng khoa Ngoại trực tiếp thực hiện cùng các y bác sĩ gây mê, điều dưỡng trong kíp mổ đã khẩn trương tiến hành phẫu thuật nội soi gỡ dính, khâu lỗ thủng. Sau 30 phút, ca phẫu thuật diễn ra thành công, giúp bệnh nhân vượt qua cơn nguy hiểm. Sau phẫu thuật, bệnh nhân ổn định, các chỉ số sinh tồn tốt, chỉ có 4 vết mổ rất nhỏ khoảng 0,5-1cm trên thành bụng, bệnh nhân được theo dõi và chăm sóc tại Khoa Ngoại, TTYT Việt Yên.

(Các Y bác sĩ TTYT huyện Việt Yên đang thực hiện phẫu thuật nội soi gỡ dính và khâu lỗ thủng hành tá tràng)

(Hình ảnh phẫu thuật nội soi khâu lỗ thủng hành tá tràng)

Theo BS.CKI. Đoàn Văn Trung - Trưởng khoa Ngoại, người trực tiếp thực hiện phẫu thuật cho biết: “Các trường hợp thủng tạng rỗng, thủng hành tá tràng nếu không được chẩn đoán sớm và xử trí kịp thời sẽ biến chứng đe dọa tính mạng bệnh nhân, đây là tình trạng cấp cứu hết sức nguy hiểm vì dịch acid của dạ dày chảy vào trong ổ bụng gây viêm phúc mạc toàn thể”.

(Các Y bác sĩ TTYT huyện Việt Yên đang thực hiện phẫu thuật nội soi)

Theo đó, bác sĩ Trung cũng khuyến cáo khi có các dấu hiệu đau bụng nói chung cần đi khám sức khoẻ và được soi dạ dày-tá tràng, test vi khuẩn HP và tránh bị stress tâm lý; những trường hợp đau bụng dữ dội, bụng co cứng, nôn hoặc buồn nôn, bí trung đại tiện, sốt,…người bệnh cần phải đến cơ sở y tế để thăm khám, phát hiện và điều trị kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm xảy ra./.

Đỗ Thảo - Phòng Dân số và Truyền thông

SĐT đường dây nóng

Trung tâm Y tế:

0966.851.919

Sở Y tế:

0967.721.919

Lưu ý: Chỉ điện thoại vào đường dây nóng của Sở Y tế khi đã điện vào đường dây nóng của Trung tâm Y tế nhưng không được giải quyết

Khảo sát sự hài lòng của người bệnh với nhân viên y tế
  
Thống kê truy cập
 41 Trong ngày
 255 Trong tháng
12 Đang online
Bản quyền 2021 ©Trung Tâm Y tế thị xã Việt Yên
Thiết kế bởi Aptech