Chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật nội soi sản phụ khoa tại Trung tâm Y tế huyện Việt Yên

Chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật nội soi sản phụ khoa

tại Trung tâm Y tế huyện Việt Yên

 

Chiều ngày 02/10/2019, Trung tâm Y tế huyện Việt Yên đã thực hiện thành công ca mổ nội soi u nang buồng trứng, đây là kỹ thuật mới, lần đầu tiên được áp dụng tại Trung tâm Y tế huyện Việt Yên, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và tạo điều kiện cho người dân có cơ hội tiếp cận với các dịch vụ kỹ thuật chất lượng cao.

Bệnh nhân nữ 38 tuổi, trú tại thôn Nguộn, xã Tự Lạn, huyện Việt Yên nhập viện vào sáng ngày 01/10/2019 trong tình trạng đau bụng dưới nhiều. Sau khi được các bác sĩ thăm khám, bệnh nhân được chuẩn đoán có khối u nang buồng trứng bên trái với kích thước 7x9 cm và có chỉ định cắt khối u.

Với trường hợp này, bác sĩ Trịnh Thị Thu Thủy - Phó Trưởng khoa Phụ sản - CSSKSS, Trung tâm Y tế Việt Yên nhận định bệnh nhân có thể mổ mở, tuy nhiên thời gian hậu phẫu kéo dài rất khó khăn cho bệnh nhân và tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro hậu phẫu hoặc có thể phải chuyển lên bệnh viện tuyến trên điều trị. Nhưng nhờ sự hướng dẫn và chuyển giao kỹ thuật tại chỗ của Bác sĩ CKI Nguyễn Thị Hoa - Phó khoa Phụ, Bệnh Sản Nhi tỉnh Bắc Giang, các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Việt Yên đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi cắt bỏ u nang buồng trứng qua 3 lỗ Trocar trong thời gian ngắn, bệnh nhân đã có thể đi lại nhẹ nhàng sau 18 giờ phẫu thuật và dự kiến xuất viện sau 3 ngày phẫu thuật.

Phẫu thuật nội soi là xu hướng phẫu thuật thay thế hoàn toàn phương pháp cũ đã và đang được áp dụng nhiều. Phẫu thuật nội soi là một phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn. Khi thực hiện phẫu thuật nội soi các bác sỹ mở những lỗ nhỏ trên thành bụng, đưa qua đó ống soi có gắn camera và nguồn sáng để quan sát khu vực phẫu thuật bên trong cơ thể đồng thời xử trí các tổn thương bằng các dụng cụ chuyên dụng qua các lỗ này. So với mổ mở, phẫu thuật nội soi có nhiều ưu điểm hơn như: sẹo mổ nhỏ, ít đau sau mổ, rút ngắn thời gian nằm viện, ít nguy cơ tai biến và dính sau mổ, người bệnh hồi phục sức khỏe nhanh hơn, trở lại công việc và sinh hoạt hàng ngày sớm, chính vì vậy phẫu thuật nội soi đang là xu hướng phẫu thuật của y học hiện đại.

Tại Trung tâm Y tế Việt Yên, phương pháp phẫu thuật nội soi Sản phụ khoa được thực hiện theo hợp đồng chuyển giao kỹ thuật mới giữa Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Bắc Giang và Trung tâm Y tế huyện Việt Yên. Trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục triển khai áp dụng các kỹ thuật mới trong việc điều trị người bệnh theo hợp đồng chuyển giao kỹ thuật với các Bệnh viện tuyến trên./.

 

                        

SĐT đường dây nóng

Trung tâm Y tế:

0966.851.919

Sở Y tế:

0967.721.919

Lưu ý: Chỉ điện thoại vào đường dây nóng của Sở Y tế khi đã điện vào đường dây nóng của Trung tâm Y tế nhưng không được giải quyết

Khảo sát sự hài lòng của người bệnh với nhân viên y tế
  
Thống kê truy cập
 73 Trong ngày
 795 Trong tháng
11 Đang online
Bản quyền 2021 ©Trung Tâm Y tế thị xã Việt Yên
Thiết kế bởi Aptech