TTYT Việt Yên: Xác định nguyên nhân gây đau ngực, khó thở nhờ phương pháp nội soi tiêu hóa

Vừa qua, Khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực - Chống độc, Trung tâm Y tế thị xã Việt Yên tiếp nhận bệnh nhân T.T.P, 63 tuổi, trú tại thị trấn Bích Động, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang trong tình trạng mệt mỏi, ợ hơi, ợ chua, đau nóng rát sau xương ức, khó thở,...Sau khi thăm khám, bệnh nhân được bác sĩ chỉ định cho nội soi thực quản - dạ dày - tá tràng có dùng thuốc gây mê để xác định nguyên nhân gây bệnh.

(Hình ảnh chuẩn bị thực hiện nội soi tiêu hóa có gây mê cho bệnh nhân T.T.P)

Kết quả sau khi thực hiện nội soi đường tiêu hóa có gây mê, bệnh nhân được kết luận bị viêm thực quản trào ngược độ A, viêm xung huyết hang vị dạ dày. Nguyên nhân gây khó thở, đau nóng rát sau xương ức được xác định là do dịch vị dạ dày dâng ngược lên trên thực quản.

(Các y bác sĩ TTYT thị xã Việt Yên đang thực hiện kỹ thuật nội soi đường tiêu hóa có gây mê)

Sau khi thực hiện nội soi đường tiêu hóa có gây mê, bệnh nhân T.T.P tỉnh táo, không còn dấu hiệu chóng mặt, buồn nôn, tiếp tục được chăm sóc và điều trị tại Khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực - Chống độc, Trung tâm Y tế thị xã Việt Yên, hiện các triệu chứng đã thuyên giảm, bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn, ăn ngủ tốt hơn.

(Bệnh nhân được chuyển sang phòng hồi tỉnh)

Nội soi tiêu hóa là phương pháp thăm khám trực tiếp hệ tiêu hóa. Để thực hiện kỹ thuật này, các bác sĩ đưa một ống soi mềm, đầu có gắn camera để soi vào đường tiêu hóa của bệnh nhân. Ống nội soi sẽ được đưa và từ đường mũi/họng (nội soi tiêu hóa trên) hoặc qua đường hậu môn (nội soi tiêu hóa dưới). Từ đó, các bác sĩ sẽ quan sát được các tổn thương trên bề mặt ống tiêu hóa như: Thực quản, dạ dày, tá tràng, đại trực tràng…

Phương pháp này giúp các bác sĩ có thể chẩn đoán được hầu hết các tổn thương và bệnh lý trên ống tiêu hóa như: Viêm, loét, tổn thương mạch máu, nặng hơn là ung thư…Nếu thấy dấu hiệu bất thường, bệnh nhân có thể được tiến hành sinh thiết để xác định xem có tế bào ung thư hay không. Ngoài ra, có thể thực hiện các thủ thuật can thiệp như: lấy dị vật, cắt Polyp, cầm máu ổ loét, tiêm xơ, nong hẹp, thắt tĩnh mạch thực quản…thuận lợi và an toàn hơn. Đây cũng là một phương pháp chẩn đoán ung thư tiêu hóa sớm và hiệu quả.

Trung tâm Y tế thị xã Việt Yên hiện đang triển khai kỹ thuật nội soi tiêu hóa có gây mê. Với phương pháp này quá trình nội soi sẽ diễn ra giống như một giấc ngủ ngắn khoảng 15 đến 20 phút, người bệnh không hề có cảm giác đau đớn, khó chịu. Sau đó bệnh nhân tiếp tục được nằm nghỉ ngơi tới khi hồi tỉnh hoàn toàn.

Phương pháp nội soi tiêu hóa không đau là một kỹ thuật được thực hiện thường quy tại Trung tâm Y tế thị xã Việt Yên với chi phí hợp lý, thủ tục đơn giản, nhanh gọn, bệnh nhân sẽ được thăm khám, tư vấn và điều trị kịp thời các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa ngay tại địa phương, giúp giảm chi phí và thời gian khám, chữa bệnh.

Đỗ Thảo - Phòng Dân số và Truyền thông

SĐT đường dây nóng

Trung tâm Y tế:

0966.851.919

Sở Y tế:

0967.721.919

Lưu ý: Chỉ điện thoại vào đường dây nóng của Sở Y tế khi đã điện vào đường dây nóng của Trung tâm Y tế nhưng không được giải quyết

Khảo sát sự hài lòng của người bệnh với nhân viên y tế
  
Thống kê truy cập
 26 Trong ngày
 240 Trong tháng
12 Đang online
Bản quyền 2021 ©Trung Tâm Y tế thị xã Việt Yên
Thiết kế bởi Aptech